UI/UX là gì? Công việc của UI/UX như thế nào?

UI/UX là 2 thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong các công nghệ thiết kế giao diện website hay thiết kế app, tác dụng chủ yếu là dành cho người dùng những trải nghiệp tốt nhất. Vậy UI là gì? UX là gì? So sánh UI và UX? Công việc của UI và UX là gì? Tất cả đều có tại bài viết dưới đây của theanhgroup.com, mời các bạn cùng tham khảo.

 

UI là gì?

 

UI được viết tắt của từ ” User Interface ” là giao diện cho người dùng, làm cho người dùng có thể nhìn thấy được ánh nhìn trực quan nhất, hay nói chính xác hơn thì UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy trong giao diện website như: màu sắc, bố cục, font chữ, hình ảnh ….

UI đóng vài trò vô cùng lớn, là yếu tố giúp truyền tải thông điệp từ người sáng lập, nhà cung cấp dịch vụ hay truyền tải thông điệp từ người thiết kế, và khi đó người thiết kế UI đóng vào trò như là 1 designer để bất kỳ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của bạn.

Hiện nay, phần lớn khách hàng đều đánh giá website của mình thông qua các tiêu chuẩn UI hay UX, sau đó mới test đến các chức năng hay hiệu suất hoạt động của website. Một website được khách hàng đánh giá cao và chất lượng nhất phải tối ưu được UI, UX, ít lỗi bug hay hạn chế bị crash.

UI là gì?

UI là gì?

UX là gì?

 

UX được viết tắt của từ ” User Experience ” chính là trải nghiệp cho người dùng, đảm bảo người dùng được trải nghiệm và sử dụng tốt nhất. UX chính là những đánh giá của người dùng khi sử dụng các sản phẩm như: website, app của bạn có dễ dàng sử dụng hay không? cách sắp xếp bố cục đó có ổn định chưa? sản phẩm đó có đặt được mục đích đề ra hay không?

UX Designer chính là những nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà người dùng sử dụng sau đó đánh giá về sản phẩm. Ý nghĩa của từ sử dụng và đánh giá ở đây là những vấn đề liên quan đến việc sử dụng, tiện ích hay sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UX là gì?

UX là gì?

Sự khác nhau giữa UI và UX

 

Đặc điểm của UI

 

+ Thiết kế chủ đề: cung cấp cho bạn một chủ đề nhất quán, cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn dễ nhớ.

+ Thiết kế logo: Mỗi logo sẽ có những tính năng và yếu tố, hình thức khác nhau.

+ Thiết kế tài sản kễ thuật số: dựa vào UI, khi đó tài sản cần được tạo ra để các nhà phát triển sử dụng, hiện nay có một vài giao diện có khả năng thay đổi trạng thái của nút hay những yếu tố riêng lẻ khác nhau.

+ Thiết kế tuỳ chọn website: đảm bảo các bản thiết kế xây dựng nguyên mẫu cơ bản của một vài ứng dụng website mà bạn không cần hỗ trợ, việc này có thể hỗ trợ người thiết kế trải nghiệm cho người dùng.

 

Đặc điểm của UX

 

Thiết kế trải nghiệm cho người dùng chính là quá trình nâng cao sự hài lòng của khách hàng hay duy trì sự tin tưởng sản phẩm bằng cách cải thiện những tính năng sử dụng và sự tương tác giữa khách hàng hay sản phẩm.

 

+ Thiết kế tuyến tính chính là hành trính có cấu trúc có chứa bố cục được thiết kế ở các điểm đầu – giữa – kết. Thiết kế tuyến tính cho phép người dùng thực hiện một hành nào nào đó tại một thời điểm, những luồng nhất quán giúp bạn phân biệt được bao nhiêu thời gian để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

+ Thiết kế dự đoán: giúp nhận ra nhu cầu của người dùng để có thể thu thập nhanh chóng và hiệu quả, khi đó nó có thể làm giảm khả năng va chạm và để người dùng hoàn thành ý định của mình.

+ Tiết lộ luỹ tiến: Nếu như website hay app của bạn chứa nhiều thông tin, dữ liệu thì bạn có thể áp dụng kỹ thuật tiết lộ luỹ tiến nay để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng, giúp hiển thị thông tin chỉ hiển thị khi người dùng cần nó, đảm bảo bạn không bị quá tải thông tin hay phân tâm nội dung không liên quan đến mục tiêu.

+ Thông tin dựa trên ngữ cảnh: giúp hiển thị thông tin có liên quan và cụ thể nhất với ngữ cảnh của người dùng, đây chính là công cụ giúp tạo ra những trải nghiệm người dùng tối ưu nhất.

UI/UX là gì? Công việc của UI/UX như thế nào?

UI/UX là gì? Công việc của UI/UX như thế nào?

Công việc của 1 UI hay UX

 

+ Công việc của UI Designer

Xem xét và cảm nhận
Phân tích khách hàng.
Nghiên cứu thiết kế.
Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.
Sự đáp ứng và tương tác
Xây dựng sản phẩm mẫu.
Sự tương tác và hoạt hình.
Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
Thực hiện với nhà phát triển

+ Công việc của UX Designer

 

Chiến lược và nội dung
Phân tích đối thủ cạnh tranh
Phân tích khách hàng
Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
Phát triển nội dung
Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu
Kiểm tra / Lặp lại
Lên kế hoạch phát triển
Thực hiện và Phân tích
Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng
Phối hợp với các nhà phát triển
Theo dõi mục tiêu
Phân tích và lặp lại

 

Hi vọng với những chia sẻ trên về UI/UX là gì? hay những đặc điểm và công việc của 1 designer UI hay UX sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ thiết kế giao diện website/ app dành cho trải nghiệm người dùng tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

UI/UX là gì? Công việc của UI/UX như thế nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Tin tức Tư vấn chọn dịch vụ

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *