Web càng xấu mới là phong cách

Với những website được thiết kế với phong cách đẹp hoàn mỹ, bạn sẽ cảm thấy chúng vô cùng thu hút và bắt mắt phải không nào? Nhưng hiện nay đâu cứ phải thiết kế nên website đẹp thì mới gây ấn tượng, có vẻ khó tin nhưng có một xu hướng thiết kế website đang nổi bần bật trong những ngày gần đây đó là việc tạo ra những website trông… xấu tệ. Đây mới chính là phong cách web đích thực.

 

Tạo được phong cách với những web xấu

Một website được thiết kế đẹp chắc chắn sẽ thu hút được ánh nhìn của khách hàng, họ sẽ trầm trồ khen ngợi hết lời vì từng nội dung, hình ảnh, chức năng… của website được đầu tư chất lượng. Mọi người hiện nay đang có một suy nghĩ rằng chỉ khi thiết kế website đẹp thì mới có thể gây được ấn tượng với khách hàng của mình, chúng đang chiếm thế thượng phong? Nhưng thực sự nếu có ý nghĩ này thì quả thực đây là điều cực kì sai lầm.

Phần lớn mọi người hiện nay đều đồng ý một điều rằng một website có thiết kế đẹp, được đầu tư kĩ càng là một nền tảng quan trọng để có thể tạo nên được một website hoàn mỹ có lượng traffic dồi dào hay một blog có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều website đã đi ngược lại hoàn toàn với những xu thế thiết kế của thời đại, đó là những website được thiết kế có thể nói là xấu một cách tàn bạo. Vậy nhưng có một điều hoang đường là những web không được đẹp đó lại luôn có những thứ hạng cao, thậm chí nhiều website lại có mức Alexa Rank cao ngất ngưởng và một PageRank đáng mơ ước với mọi blogger.

Web càng xấu mới là phong cách

Bạn hãy thử hình dung mà xem, một con người nếu có vẻ bề ngoài đẹp, khuôn mặt khả ái và từng đường cong trên cơ thể đẹp một cách hoàn mỹ so với một người không mấy nổi bật về ngoại hình, khuôn mặt bình thường hay dáng vẻ có thể nói là xấu thì bạn sẽ đánh giá ai tốt hơn? Chắc bạn sẽ nghĩ trường hợp đầu tiên sẽ là là mẫu người hoàn hảo bao người mơ ước? Nếu như vậy thì bạn đã thực sự sai lầm rồi đấy, nếu một người đẹp nhưng tâm hồn họ không “đẹp”, một người tuy hơi xấu với vẻ bề ngoài nhưng lại có tấm lòng cao thượng, nhân cách tốt thì họ vẫn được xem là đẹp hơn, đáng để mọi người quan tâm hơn.

Cũng giống như việc thiết kế website vậy, có thể web đó xấu nhưng ẩn chứa bên trong chúng là chất lượng tuyệt vời thì chúng hoàn toàn xứng đáng với sự lựa chọn của người dùng. Bạn đừng bị các website được thiết kế với vẻ bề ngoài xinh lung linh đánh lừa, bởi chúng chưa chắc đã sánh bằng với các website tuy xấu nhưng đầy đủ các tính năng tuyệt vời.

Nhiều web xấu vẫn được ưa chuộng như thường

Dmoz (Alexa: 558, PR: 8)

Đây là một website được đánh giá là có giao diện vô cùng xấu xí và tẻ nhạt. Nhìn vào website này chắc chắn bạn sẽ có ngay một cảm tưởng trong suy nghĩ của mình về một website thế hệ cũ 1.0 đã không còn cập nhật và bỏ hoang. Vậy bạn biết không thật bất ngờ làm sao, website lại vượt qua cả Google Add URL và Yahoo Site Submission, Dmoz chính là Website Directory hàng đầu thế giới đấy! Bạn đừng có mà khinh dễ chúng.

Web càng xấu mới là phong cách

Internet Movie Database  (Alexa: 43, PR: 9)

Nếu như bạn luôn quan niệm rằng một website sẽ có đủ sức thu hút các fan điện ảnh thì chúng phải có một giao diện thật bóng bẩy và hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy bỏ ngay suy nghĩ đó nếu như nhìn vào Imdb, bạn sẽ phải nghĩ lại. Dẫu rằng đã tồn tại hàng chục năm qua, Imdb vẫn không hề thay đổi giao diện của nó. Nhưng cũng trong khoảng thời gian đó, Imdb luôn là nơi tụ họp số một của các fan điện ảnh trên toàn thế giới.

Guardian.co.uk (Alexa: 220, PR: 9)

Nhìn vào website này, bạn sẽ chỉ bị ấn tượng bởi phong cách thiết kế lộn xộn mà thôi. Nhưng bạn có ngờ rằng Guardian.co.uk chính là cổng thông tin hàng đầu của Anh Quốc đấy. Nếu như Việt Nam có vnexpress.net thì tại Anh Quốc có Guardian.co.uk.

Web càng xấu mới là phong cách

Bên cạnh những websie nói trên thì bạn cũng hãy một lần nhìn vào những site như Hacker News, Bloomberg Businessweek, Pinboard, The Drudge Report,… Trong số những site này có những site vài năm tuổi nhưng cũng có site mới chỉ ra mắt chưa được bao lâu, đó là còn chưa kể hiện nay vẫn có hàng trăm site tương tự cũng đang tránh sử dụng template và giao diện thân thiện với người dùng – những yếu tố được xem là đã thịnh hành trong ngành nhiều năm nay. Thay vào đó, chúng lại được thiết kế một cách thiếu hoàn hảo, code tay HTML và mang phong cách của thập niên 90. Trái hẳn với suy nghĩ của bạn, chúng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho việc nói “Web xấu mới là phong cách” thời thường hiện nay.

Dịch vụ Thiết kế web

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *